Mixer là gì? Phân loại, vai trò và cách chỉnh Mixer

Mixer

Thuật ngữ mixer có lẽ đã quen thuộc với mỗi chúng ta nhất là những người có am hiểu nhất định về âm thanh. Thế nhưng đi sâu hơn còn rất nhiều kiến thức thú vị về thiết bị này mà chúng tôi chắc hẳn nhiều người tò mò muốn khám phá. Mixer là gì? Các loại mixer và tác dụng của nó? Những lưu ý khi mua và sử dụng mixer… Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Mixer là gì?

Mixer cũng là một thiết bị được sử dụng quen thuộc trong dàn âm thanh, nhất là những dàn âm thanh chuyên nghiệp như phòng thu. Cụ thể hơn, nó là một thiết bị có khả năng xử lý âm thanh. Mixer tiếp nhận âm thanh từ các thiết bị như micro, nhạc cụ… sau đó tiến hành xử lý rồi cho ra một loại tín hiệu duy nhất trong thể thức mono hoặc stereo. Âm thanh khi qua mixer xử lý sẽ hay hơn hoặc đúng ý đồ của người dùng hơn.

Mixer

Ngày nay mixer được ví như trái tim, bộ não và là linh hồn của hệ thống âm thanh. Nó là thiết bị không thể thiếu trong các dàn âm thanh chuyên nghiệp để tinh chỉnh âm thanh theo ý muốn của người dùng. Để thiết bị hoạt động tốt còn cần tới người vận hành nó thành thạo và chuyên nghiệp. Hai yếu tố này kết hợp hài hòa sẽ ảnh hưởng lớn tới sự hấp dẫn của bản nhạc.

Phân loại Mixer

Mixer được phân chia phụ thuộc vào các tiêu chí phân loại. Nếu chia theo nhu cầu người dùng người ta có thể chia làm các loại:

 • Mixer dành riêng cho biểu diễn
 • Mixer thường tức dành cho karaoke hay thu nhạc

Nếu chia theo kỹ thuật vận hành mixer có 3 loại

 • Mixer vận hành theo kỹ thuật analog: bàn trộn rất cồng kềnh nhưng chất lượng đảm bảo thường được dùng trong các phòng thu âm chuyên nghiệp. Loại này việc cân chỉnh vẫn còn thủ công, không đi sâu vào từng chi tiết.
 • Mixer theo kỹ thuật digital: các đường tín hiệu đã được số hóa hoàn toàn, việc xử lý tín hiệu nhanh, đơn giản, bộ máy gọn gàng.
 • Mixer analog vận hành theo kỹ thuật số digital: loại này là sự pha trộn của 2 loại trên vì nó đã sử dụng tín hiệu số nhưng còn sử dụng nguyên tắc của kỹ thuật analog.

Mixer có vai trò như thế nào trong dàn âm thanh?

Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật máy móc thiết bị hiện đại trở nên vô cùng quan trọng và cần thiết trong mọi lĩnh vực trong đó có cả âm thanh. Khi bạn nghe một ca sĩ thể hiện  live hay không phải chỉ mỗi giọng hát của họ hay mà còn bởi sự can thiệp của các thiết bị xử lý âm thanh trong đó có mixer. Có thể trong dàn âm thanh gia đình không cần có mixer, nhưng với nhưng hệ thống âm thanh chuyên nghiệp phục vụ cho những mục đích đặc biệt thì nó gần như là thiết bị bắt buộc phải có.

Nếu nói một cách khái quát thì mixer là thiết bị giúp tinh chỉnh âm thanh để nó trở nên hay hơn hoặc phù hợp hơn với mục đích của người dùng. Mixer sẽ đảm nhận chức năng nhận tín hiệu từ những nguồn thiết bị âm thanh khác, sau đó xử lý để âm thanh được hoàn hảo hơn.

Ví dụ mixer dùng cho karaoke sẽ có công dụng là trộn, chỉnh giữa lời bài hát và nhạc đảm bảo cho nó hài hòa để khi phát ra cho chất lượng cao nhất.

Các phòng thu âm chuyên nghiệp cũng thường thu riêng lời bài hát và nhạc sau đó trộn chúng lại với nhau và tinh chỉnh qua các mixer chất lượng cao.  Tuy sự thật hiệu quả của việc trộn, chỉnh âm thanh còn phụ thuộc vào người sử dụng bàn trộn nhưng sự thực các bàn trộn chuyên nghiệp có vai trò rất to lớn trong việc tinh chỉnh âm thanh.

Tư vấn chọn mixer chất lượng

Một thiết bị có vai trò quan trọng và giá cả đắt đỏ như mixer chúng ta cần cẩn trọng khi chọn mua để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Mua mixer cần lưu ý các điểm sau:

Xác định mục đích sử dụng

Mixer hiện được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau trong các hoàn cảnh khác nhau. Vì thế tùy vào mục đích sử dụng để chọn loại phù hợp:

 • Mixer dùng cho dàn karaoke: loại mixer phục vụ cho mục đích này có yêu cầu khá đơn giản nếu dùng cho gia đình. Nhưng dùng vào mục đích kinh doanh thì đòi hỏi cao hơn.
 • Mixer phục vụ cho đám cưới: yêu cầu cao hơn, có thể chọn tùy thuộc vào khả năng người dùng và khả năng tài chính
 • Dàn âm thanh hội trường: bạn không cần dùng loại quá phức tạp chỉ yêu cầu có tính năng xử lý tín hiệu, xử lý âm thanh đầu ra, chất âm sử dụng không cần quá phức tạp.
 • Dàn âm thanh sân khấu: nên chọn 1 bàn mixer digital trang bị các tính năng hiện đại.
 • Dàn âm thanh phòng thu nên chọn 1 bàn mixer analog để đảm bảo chất lượng.

Những hạng mục cần kiểm tra khi mua mixer

 • Kiểm tra đường vào của mixer: Trước tiên bạn cần nắm được dàn âm thanh cần bao nhiêu micro, nhạc cụ, các thiết bị khác như CD, DVD, mini disk..  sau đó kiểm tra số đường vào của mixer. Cần đối chiếu cẩn thận để mua được loại phù hợp nhất.
 • EQ cho từng kênh: Dòng mixer 3 tone gồm  Hi, Mid và Lo. Khi cần Treble thì bạn thêm Hi còn nếu cần lực thì thêm Lo và cần tiếng rõ hơn thì thêm Mid. Nếu dùng cho  dàn âm thanh chuyên nghiệp nên chọn loại bàn trộn mixer có Mid Freq hoặc chọn loại bàn trộn 4 tone (có 2 tone Mid Freq).
 • Effect của bàn trộn: Nếu dùng trong dàn karaoke gia đình chỉ cần chọn bộ echo có sẵn là đủ dùng nhưng nếu dùng trong hội trường, quán bar… thì cần cân nhắc chọn bàn trộn có  Echo hoặc Reverb phù hợp.
 • Chú ý đến Sub group: Tức là khả năng nhóm các ca nhạc cụ có cùng đặc điểm lại với nhau để khi điều chỉnh tăng hay giảm âm lượng. Tùy vào số nhạc cụ sử dụng và mục đích của người dùng để lựa chọn, thường thì bàn trộn có 16-32 đường thì có 4 sub group, loại có 40-48 đường thì có khoảng 8 sub group
 • Chú ý đến các nút phụ trợ: Một số nút phụ trợ nhưng lại có vai trò quan trọng bạn nên ưu tiên lựa chọn. Chẳng hạn như MUTE có chức năng ngắt tín hiệu của kênh mà không cần sử dụng đến Fader liên tục, PEL hoặc SOLO để chỉnh gain cho đường vào.

Lựa chọn thương hiệu và địa điểm mua mixer

Hiện trên thị trường có nhiều loại thương hiệu như của Việt Nam, Trung quốc, Châu âu, Mỹ…điều khách hàng băn khoăn là nên chọn hàng hãng nào. Mỗi hãng có thế mạnh riêng nhưng điều khách hàng cần lưu ý là chọn sản phẩm chính hãng ở nơi bán hàng uy tín. Các sản phẩm cần đảm bảo có đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc và có bảo hành theo quy định.

Một số lưu ý khi chỉnh mixer

Một bàn trộn chuyên nghiệp chưa phải đã đảm bảo tinh chỉnh chất lượng âm thanh tốt nhất. Điều quan trọng không kém là người dùng bàn trộn đó. Ở đây chúng tôi không đề cập tới các bàn trộn chuyên nghiệp của các phòng thu hay sân khấu vì ở những nơi này đòi hỏi các kĩ thuật viên có hiểu biết tay nghề cao. Chúng tôi chỉ có một vài tư vấn khi sử dụng mixer để hát karaoke. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng:

 • Cắm dây và khởi động bàn trộn cùng dàn hát.
 • Thử xem hệ thống đã hoạt động ổn định hay chưa.
 • Chỉnh lần lượt từng giọng hát từng nhạc cụ.
 • Trước khi chỉnh cần điều chỉnh Gain, kéo các volume về mức nhỏ nhất.
 • Không nên để các tín hiệu có âm thanh bằng nhau mà cần xác định yếu tố chính phụ để ưu tiên.
 • Cần hiểu rõ bài hát trước khi chỉnh.
 • Nếu một lúc có nhiều mic cùng dùng thì hãy bớt EF cũng như những tần số quá trầm hoặc quá cao để loại bớt các âm gây khó chịu.
 • Sử dụng echo khéo léo khi có hai người hát để biết ai hát chính, ai hát phụ.
 • Còn cụ thể cách điều chỉnh mixer như thế nào chúng tôi sẽ gửi tới bạn trong một bài viết thật chi tiết.

Trên đây là những thông tin tổng quát về mixer mà chúng tôi rút ra trong quá trình trải nghiệm. Nếu bạn cần có những tư vấn khi mua và sử dụng bàn trộn hãy liên hệ với chúng tôi, loakeoxanh.com luôn có những chuyên viên nhiều kinh nghiệm sẵn sàng phục vụ bạn bất cứ lúc nào.

Call Now ButtonGọi tư vấn: 0988.560.999
Contact Me on Zalo