Loa sub là gì? Vai trò của loa siêu trầm trong hệ thống âm thanh

loa-sub
Đối với những người chơi âm thanh chuyên nghiệp thì loa sub là khái niệm quen thuộc. Tuy nhiên với những khách hàng thông thường thì chắc hẳn vẫn còn không ít người tò mò về dạng loa này. Bài viết sau đây loakeoxanh.com sẽ cung cấp các thông tin cụ thể và chi tiết về dòng loa siêu trầm!

Loa sub là gì?

Loa sub tên đầy đủ của là loa subwoofer. Ở nước ta nó còn được gọi là loa siêu trầm. Đây là những sản phẩm được thiết kế riêng biệt, hoạt động độc lập có chức năng tái tạo những âm thanh ở tần số thấp từ 20-200Hz ( hay còn gọi là những tiếng bass) nhằm tạo thêm những hiệu ứng âm thanh mạnh mẽ hơn cho dàn âm thanh và phù hợp với nhu cầu người dùng. Nó là thiết bị hỗ trợ cần thiết cho các loại loa như loakeoxanh.com, loa xem phim hay loa hát karaoke… Loa được kết nối tín hiệu với thiết bị đầu phát nhạc hoặc đường Line Out của amply.

loa-sub-paramax

Loa sub ra đời vào những năm 1960 và trở nên phổ biến vào những năm 1970, cho đến năm 2000 thì nó là một thiết bị không thể thiếu trong những dàn âm thanh chuyên nghiệp. Ngày nay trong các dàn âm thanh sân khấu, câu lạc bộ, các quán bar, karaoke… luôn cần có loa sub. Nó làm tăng độ chuyên nghiệp và những hiệu ứng âm thanh đặc biệt.

Ngoài ra loa sub còn được sử dụng trong hệ thống âm thanh gia đình nhất là khi xem phim để mang lại cảm giác như đang được xem phim ngoài rạp.

Loa siêu trầm có 2 loại chủ yếu là sub hơi và sub điện. Sub hơi sử dụng amply riêng, tuy nhiên amply đó công suất phải đủ lớn thì âm bass thể hiện mới tròn. Công suất của amply phụ thuộc vào độ nhạy của loa và kích cỡ phòng. Sub điện thì khác nó tích hợp cả amply trong mình nên không cần sử dụng amply riêng nữa.

Tác dụng của loa sub?

Đối với mỗi dàn âm thanh dù là sử dụng trong quy mô gia đình hay hay các địa điểm kinh doanh các sân khấu, rạp chiếu phim chuyên nghiệp thì vai trò, tác dụng của loa sub đều rất lớn. Tác dụng đầu tiên và quan trọng của nó chính là tạo ra các tần số âm thanh ở mức thấp gọi là tiếng bass.

Đối với các sản phẩm loa siêu trầm thông thường thì dài tần số điển hình là khoảng 20-200 Hz. Các dàn âm thanh chuyên nghiệp thì dải tần dưới 100 Hz và dưới 80 Hz trong các hệ thống THX. Việc sử dụng tiếng bass khi xem phim hay nghe nhạc hoặc hát karaoke là điều vô cùng cần thiết.

loa-sub-klipsch

Nhờ có loa sub dàn âm thanh sẽ ấm hơn, tiếng bass sâu hơn, dày hơn, micro sẽ nhạy hơn và âm nhạc phát ra hay hơn. Nó là yếu tố giúp tăng cường hiệu ứng kịch tính, giật gân cho các bộ phim hành động, tiếng phì phì của máy bay trực thăng, hoặc tăng thêm độ “phiêu” cho bài nhạc mà bạn đang nghe. Đối với những người có kiến thức sâu về âm thanh thì loa siêu trầm có lẽ không thể thiếu trong dàn âm thanh nhà mình.

Ngoài ra tác dụng của loa sub còn là thiết bị trang trí trong những căn phòng âm thanh chuyên nghiệp. Những chiếc loa sub được thiết kế đa dạng với nhiều mẫu mã khác nhau sẽ làm cho không gian thêm phần đẹp và chuyên nghiệp hơn.

Tư vấn mua loa siêu trầm

Tác dụng của loa siêu trầm là khá lớn tuy nhiên để mua được sản phẩm tốt lại không phải là điều dễ dàng. Khi mua loa siêu trầm bạn cần chú ý tới các yếu tố sau:

Kích thước củ loa

Yếu tố này phản ánh độ sâu mà tiếng trầm phát ra, quyết định chất lượng của một loa siêu trầm. Khi mua loa siêu trầm xem phim, nên ưu tiên những loại củ loa có kích thước lớn từ 15 inch trở lên. Chúng sẽ đẩy tiếng trầm xuống thấp, do đó khi nghe nhạc chúng ta sẽ không nghe được tiếng trầm này. Loại này chủ yếu dùng để xem phim. Khi mua cho dàn karaoke gia đình, hay karaoke kinh doanh với diện tích trung bình chỉ nên mua loa sub có củ loa 10-12 inch là đủ để dùng.

Đảm bảo tính hài hòa của loa siêu trầm và toàn bộ hệ thống

Muốn vậy khi mua bạn cần kiểm tra độ trầm có thể xuống sâu bao nhiêu và đối chiếu nó với bộ loa chính trong dàn karaoke nhà mình, tránh lãng phí hoặc không phát huy được tác dụng của loa trầm. Ví dụ loa sub có dải tần thấp đến 40HZ mà dàn loa của bạn có dải tần thấp chỉ 45Hz sẽ gây lãng phí loa sub. Nhưng nếu dàn loa có dải tần 65Hz thì chiếc loa sub này sẽ tạo ra sự khác biệt cho âm thanh.

Mua trọn bộ hệ thống loa từ một nhà sản xuất

Điều này sẽ đảm bảo tính hài hòa cho loa sub và hệ thống âm thanh, từ đó chúng tương tác với nhau dễ dàng hơn.

Tùy thuộc vào loại loa sub, nếu bạn mua loa sub hơi thì cần chú ý tới công suất của amply hệ thống bạn đang dùng. Tốt nhất phải có công suất amply lớn hơn loa sub (lớn gấp đôi càng tốt). Điều này nhằm đảm bảo sự hoạt động tốt của cả hệ thống đồng thời có thể mang lại tiếng bass sao cho thật to, tròn, đầy và trong trẻo. Còn nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể mua loa sub điện.
Cách phối ghép, hiệu chỉnh loa sub điện dễ đạt được hiệu quả cao.

Đối với loa sub cách phối ghép nó với hệ thống âm thanh và tinh chỉnh sao cho phù hợp khá phức tạp. Nhưng đây lại là yếu tố quyết định rất lớn đến chất lượng của dàn âm thanh. Dưới đây là một số lưu ý khi phối ghép loa.

Vị trí đặt loa sub

Tiếng trầm của loa sub không định hướng, nhưng dễ gây cộng hưởng, điều này đồng nghĩa với việc bạn phải chọn điểm đặt loa phù hợp. Quá trình định vị bạn nên vặn âm lượng lớn để tìm ra điểm nào cho âm bass lớn, nhưng vẫn giàu chi tiết nhất. Bạn nên chọn ra một số vị trí và sử dụng CD có nhiều âm trầm nghe thử và chọn lựa. Không nên đặt ở góc phòng. Ngoài ra lưu ý với loa sub nhỏ có đường kính dưới 20 cm bạn nên đặt cách loa chính khoảng 0,9-1,2 m.

loa-sub

Cách đấu nối và hiệu chỉnh

  • Thông thường loa sub có nhiều nút chỉnh, lỗ cắm với đủ loại thông số khiến người dùng thấy lúng túng. Tuy nhiên bạn có thể làm theo một số hướng dẫn sau:
    Dùng dây tín hiệu nối từ ampli/preampli vào cổng “Sub in” phía đằng sau loa sub (trên một số dòng loa sub sẽ là LFE/ Direct/ Bypass…)
  • Chọn mức cắt tần: Đẩy núm điều chỉnh cắt tần lên mức cao nhất. Bạn có thể lựa chọn mức cắt tần trên loa sub như sau: Chọn tần số 150-200 Hz khi loa chính có đường kính loa bass rộng 5-8cm; Ngưỡng tần số 80Hz hoặc 100Hz với loa chính có đường kính loa bass rộng 10-13cm; mức tần số 60Hz hoặc 80Hz với loại loa bookshelf cỡ lớn hoặc với loa cột thanh mảnh. Bạn có thể chọn các mức khác nhau và tự nghe cảm nhận để chọn mức phù hợp nhất.
  • Chỉnh nút chỉnh pha (phase): cần đảm bảo loa sub và loa chính đồng pha. Để kiểm tra chúng ta hãy bật nhạc thật lớn với phần mềm có nhiều âm bass và lắng nghe ở điểm đã chọn trong khoảng một phút. Hãy nhờ một người chỉnh nhẹ nút chỉnh pha 0/180 tại chỗ đặt loa sub. Khi bạn nghe có nhiều âm bass nhất là bạn đã chọn được điểm chuẩn. Nếu người nghe không cảm thấy sự khác biệt hãy để nút ở vị trí 0.
  • Chỉnh âm lượng loa sub: nếu bạn để âm lượng loa sub lớn hơn âm lượng hệ thống một chút, lúc này âm thanh của hệ thống sẽ thiên về âm bass. Tuy nhiên cũng có người chọn chỉnh âm lượng của loa sub phù hợp với âm lượng của hệ thống để tạo ra sự cân bằng và hài hòa nhất . Để đạt được mức cao nhất thì chúng ta cần dùng tới dụng cụ đo âm lượng chuyên nghiệp trong các phòng thu hoặc phòng thí nghiệm.

Trên đây là một số kiến thức về loa sub. Xem ra nó hơi phức tạp đối với những người dùng thông thường. Vì thế nếu cần hỗ trợ khi mua và phối ghép bạn hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.

Call Now ButtonGọi tư vấn: 0988.560.999
Contact Me on Zalo