Tai nghe chỉ nghe được 1 bên, xử lý như thế nào?

Tai nghe chỉ nghe được 1 bên
Chiếc tai nghe vốn dĩ “liễu yếu đào tơ” của bạn rất dễ bị “tổn thương” trong quá trình sử dụng, và một trong những lỗi thường gặp là tai nghe chỉ nghe được 1 bên. Mình xin chia sẻ các nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Lỏng Jack cắm tai nghe

Đừng phức tạp hóa mọi chuyện! Việc đầu tiên cần làm là bạn hãy kiểm tra jack cắm tai nghe, tốt hơn hết là rút hẳn ra rồi cắm lại. Để cho chắc ăn thì kiếm một ít bông tẩm cồn lau sạch phần tiếp xúc của jack AUX 3.5mm, sau đó cắm “phập” 1 cái thật mạnh (mạnh vừa thôi đừng mạnh quá không nó đau). Lưu ý phải cắm sâu hết mức để các điện cực tiếp xúc với nhau hết, nhờ đó thì tai nghe mới hoạt động bình thường được.

Jack cắm tai nghe
Jack cắm tai nghe

Nguồn phát bị lỗi

Sau khi chắc chắn jack cắm “đã chặt” mà tai nghe của bạn vẫn “bên có bên không”, thì rất có khả năng nguyên nhân là ở nguồn phát nhạc. Thử khởi động lại điện thoại hoặc laptop của bạn xem, cẩn thận hơn thì có thể khôi phục cài đặt trên smartphone hoặc cài lại win trên máy tính. Thường các lỗi này đến từ phần mềm, và việc xử lý nó khá đơn giản. Lưu ý là bạn có thể kiếm một cái tai nghe khác (đang hoạt động bình thường) để test xem có đúng là lỗi do nguồn phát không nhé, kẻo mất công sức thời gian vô ích.

Lỗi có thể đến từ nguồn phát
Lỗi có thể đến từ nguồn phát

Đứt dây tai nghe

Bạn đã chắc chắn lỗi này không đến từ 2 nguyên nhân trên, thì rất có khả năng là chiếc tai nghe yêu quý của bạn đã bị đứt dây. Đứt không có nghĩa là bạn nhìn thấy nó bị “chia đôi xẻ nửa” đâu nhé. Mà là cái sợi dây âm thanh bên trong nó bị đứt ngầm, dẫn tới một bên tai nghe không nghe được. Để khẳng định, bạn có thể dùng một thiết bị phát nhạc khác (đương nhiên là nó cũng phải hoạt động bình thường) để test chiếc tai nghe đang làm “nghi phạm” này. Có 2 phương án để giải quyết:

  • Nối dây: nếu xác định được vị trí dây tai nghe bị đứt, nó có thể được nối lại bằng mối hàn. Cách này mình không khuyến khích, bởi mối hàn có độ bền không cao như ban đầu, đồng thời sẽ làm giảm chất lượng âm thanh của tai nghe.
  • Thay dây: trong trường hợp không tìm được vị trí dây bị đứt, cách duy nhất lúc này là thay mới luôn cho nó. Bằng cách này, tai nghe của bạn sẽ giữ nguyên độ bền và chất lượng âm thanh như ban đầu.
Dây tai nghe
Dây tai nghe

Dù là cách nào đi chăng nữa, việc thực hiện không phải lúc nào cũng đơn giản. Nó cần kiến thức, đồ nghề và sự tỉ mỉ, khéo léo. Nếu bạn cảm thấy khó, hãy liên hệ ngay SĐT 0968.136.123, mình có dịch vụ sửa tai nghe chuyên nghiệp, uy tín tại Hà Nội.

Tai nghe không tương thích

Uầy, cái phần này lẽ ra phải đưa lên đầu tiên mới đúng chứ nhỉ ?! Cơ mà nguyên nhân này chỉ xảy ra khi bạn mua một chiếc tai nghe mới, hoặc dùng tai nghe cũ (trước đó đang sử dụng bình thường) với một chiếc smartphone (hoặc máy nghe nhạc) mới. Vấn đề ở đây là tai nghe không tương thích với nguồn phát của bạn, cho dù bạn có cố gắng khắc phục như nào đi nữa thì vẫn không mang lại điều gì khả quan.

Tai nghe không tương thích, ca này siêu củ chuối!!!
Tai nghe không tương thích, ca này siêu củ chuối!!!

Đây là trường hợp đáng tiếc nhất nhưng không phải là ít xảy ra đâu nhé. Nó đến từ việc chủ quan khi mua sắm: bạn đi mua tai nghe mà chẳng mang theo smartphone để test, hoặc mua máy nghe nhạc mới mà không thử nó với chính chiếc tai nghe “thần thánh” đã gắn bó với bạn trong một thời gian dài.

Hãy mua tai nghe tương thích với thiết bị phát nhạc
Hãy mua tai nghe tương thích với thiết bị phát nhạc

Chỉ có 2 cách xử lý vấn đề này: 1 là bán tai nghe đi mua cái khác tương thích với smartphone, 2 là bán smartphone đi mua cái khác tương thích với tai nghe. Chọn cách nào là tùy bạn =)) Mình chỉ bật mí là mua smartphone thì đến thegioididong.com, còn mua tai nghe thì bấm vào đây :v

Call Now ButtonGọi tư vấn: 0988.560.999
Contact Me on Zalo